skip to Main Content
Menu

Bật mí kích thước bàn bếp chuẩn với chiều cao người Việt

Thiết kế tủ có kích thước bàn bếp chuẩn với chiều cao của người Việt Nam, thỏa mãn những thông số về kỹ thuật sẽ giúp bạn tiết kiệm được sức lực, thời gian, từ đó thêm yêu công việc nội trợ của mình.

Kích thước bàn bếp dưới

Các chỉ số, phân tích dưới đây mà Công ty thiết kế – thi công nội thất Ngô Gia Phát đưa ra dựa trên các số liệu phổ quát về người Việt Nam (tức là thích hợp với số đông người Việt Nam chứ chẳng phải là của tất cả người Việt Nam). Được khảo cứu từ tính hợp lý trong hành vi của cơ thể người Việt.

Theo quan niệm truyền thống của người xưa thì bếp là khu vực làm việc riêng của phần đông phụ nữ nếu so độ dài cánh tay của phụ nữ với nam giới thì phụ nữ sở hữu cánh tay ngắn hơn, không quá 60 cm. Nếu thiết kế kích thước bàn bếp rộng, xa tầm với sẽ dễ dàng gây ra cảm giác mệt mỏi, đau eo lưng, ảnh hưởng rất nhiều về lâu dài đến sức khỏe.

Về chiều cao, chiều cao tủ bếp liên quan với chiều cao thân người. Khi mặt bếp cao quá, bạn lúc nào cũng phải cố vươn người ra phía trước. Ngược lại, nếu mặt bếp thấp thì bạn phải cúi người liên tục trong quá trình nấu nướng. 

Cách xác định kích thước bàn bếp chuẩn

Cách xác định kích thước bàn bếp chuẩn

Hiệp hội những nhà sản xuất tủ bếp của Mỹ đã đưa ra kích thước cơ bản của hệ thống tủ bếp (kích thước bên ngoài), tuy nhiên quyết định của kích thước này sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn đựng gì trong đó.

Chiều cao của tủ bếp là bao nhiêu?

Chiều cao của tủ bếp dưới là độ cao của tủ cộng với độ dày của mặt bàn.

Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn (tính theo kích thước bên ngoài, tính cả độ dày của nguyên vật liệu làm tủ) cụ thể như sau:

  • Chiều cao từ sàn đến mặt tủ bếp: 82 -> 92cm (tốt hơn khuỷ tay người đứng nấu ~10cm). Thông thường là 82cm có khoảng trống lắp máy rửa bát.
  • Chiều sâu (đo trên mặt bàn bếp): 60cm -> 76cm.
  • Chiều sâu chân tủ: 4->7cm.
  • Chiều cao chân tủ: 10cm.
  • Kích thước những khoang tủ bếp dưới (không tính bàn, mặt trên cùng của tủ).
  • Chiều sâu hông tủ + cánh tủ: 58 -> 61cm.

Cũng như nhiều lại tủ bếp được thiết kế sâu hơn, giả dụ phần tủ này thiết kế với mục đích làm ô đặt tủ lạnh thì độ sâu bắt buộc là: 92cm

Một số model tủ bếp được thiết kế đặc biệt với độ sâu 35cm. Kích thước này hợp lý nếu model tủ bếp cao bằng tủ trên.

Xác định kích thước bàn bếp chuẩn giúp ích cho bạn rất nhiều

Xác định kích thước bàn bếp chuẩn giúp ích cho bạn rất nhiều

Chiều rộng của những model tủ bếp sẽ khác nhau tùy theo các thiết bị, phụ kiện khác nhau, theo từng diện tích nhà bếp khác nhau. Các kích thước chiều rộng model tủ bếp thường được chọn là: (25,30, 40, 50, 60, 80,90 cm).

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra chiều rộng của tủ lạnh của gia đình hoặc tủ lạnh bạn đang có ý định mua tủ loại đặc biệt.

Với những trang bị, thiết bị nhà bếp có hình khối cố định, bạn cần thiết kế kích thước bàn bếp chuẩn để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Kích thước chân tủ

Thiết kế chân tủ luôn thụt sâu vào một chút (so với thân tủ) để bạn làm việc với bàn tủ được thoải mái.

Chiều cao chân tủ hợp lý là: 10cm.

Chiều sâu phần chân tủ hoàn hảo là: 7cm.

Kích thước bàn bếp bên trong

Kích thước bàn bếp bên trong sẽ quyết định việc để đồ có tiện dụng và thông minh hay không. Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà thiết kế bên trong tủ như nào (kích thước và chia ngăn).

Xác định kích thước bàn bếp cần đảm bảo tính chính xác

Xác định kích thước bàn bếp cần đảm bảo tính chính xác

Kích thước bàn bếp trên (tủ bếp treo tường)

Chiều sâu tủ trên tính cả cánh: 35cm.

Chiều rộng tủ tường thường ở các kích thước: 30, 40, 50, 60, 80cm, tùy chiều cao của người dùng.

Chiều cao của tủ tường cũng vô cùng rộng rãi, dao động với các kích thước 35, 70, 90cm, tùy yêu cầu của bạn và các thiết kế tổng thể khác trong không gian bếp.

Trường hợp không có yêu cầu đặc biệt nào thì chiều cao tủ bếp trên tiêu chuẩn là 70cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ tường và tủ dưới sàn là: 38cm, khoảng cách tiêu chuẩn là 45cm.

Trường hợp nhà bếp nhà bạn cao và chiều cao của bạn cũng tương đối, bạn có thể cân nhắc khoảng cách này là: 60cm

Trường hợp sử dụng mặt bàn tủ bếp dưới làm bàn ăn hoặc bàn uống nước, bàn làm việc thì khoảng cách này tối thiểu phải là: 75cm. Tuy nhiên, để thiết kế được như này (có thể là khoảng cách sẽ cao hơn nữa) thì nhà bạn phải khá cao.

Trường hợp ô đặt bếp có máy hút mùi, cần phải có kích thước khác để đảm bảo về an toàn cũng như sự thoải mái trong khi nấu. Khoảng cách từ mặt bếp đến máy hút mùi tối thiểu 60cm, tối ưu nhất là 75cm sẽ đảm bảo an toàn thuận tiện khi sử dụng.

>>> Xem ngao 65+ mẫu tủ kệ bếp đẹp bằng gỗ từ Ngô Gia Phát.

Hy vọng những thông trên đây về kích thước bàn bếp sẽ giúp ích cho bạn. Để được tư vấn thiết bị nội thất, chi phí cạnh tranh, chất lượng và chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm qua các kênh thông tin online hoặc đến trực tiếp công ty thiết kế – thi công nội thất Ngô Gia Phát tại địa chỉ 55 Bế Văn Đàn, phường 14, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

0913393965
Back To Top
Tìm kiếm