skip to Main Content
Menu

5 lỗi thường mắc phải của người lớn khiến bọn trẻ không thích vào bếp

Để gây dựng thời gian quay quần cùng gia đình và phát huy khả năng nấu nướng thì dưới đây là những lời khuyên dành cho chúng ta

Người lớn luôn nghĩ rằng bọn trẻ thường làm bạn nổi điên trong nhà bếp? Hãy suy nghĩ tích cực rằng chúng ta mong ước chúng sẽ dành thời gian để giúp bạn trong việc bếp núc? Tốt hơn nữa bạn hi vọng một ngày nào đó chúng có thể tự chuẩn bị một bữa ăn cho chúng và cho cả nhà?

Hầu hết phụ huynh đều muốn bọn trẻ giúp vài việc trong bếp và dạy chúng cách để nấu một bữa ăn để có thể tiết kiệm tiền và ăn những món ăn dinh dưỡng hơn khi chúng còn ở bên cạnh bạn- lý thuyết là như thế. Nhưng nhiều người trong chúng ta thường vô tình dẫn dắt bọn trẻ cách này hay cách khác tránh xa nhà bếp vô tình bằng những lời nói và hành động.

Nếu bạn thực sự muốn bọn trẻ yêu thích nấu ăn, hãy tránh phạm 5 sai lầm thường thấy sau đây

5-loi-thuong-mac-phai-cua-nguoi-lon-khien-bon-tre-khong-thich-vao-bep

1. Làm mọi thứ trở nên nghiêm trọng. Chỉ trích hay hay phê bình khi bọn trẻ quên làm một công đoạn nào đó trong khi nấu có thể khiến chúng mất hứng khi đang muốn phụ giúp người lớn.

Thay vào đó, Hãy thực hiện điều này: Để cho bọn trẻ tự trải nghiệm và làm mọi thứ theo cách của chúng. Có thể chúng sẽ nghĩ ra một phương pháp sáng tạo nào đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới hay nghĩ ra một cách làm tốt hơn thì sao. Miễn sao chúng không tạo ra bất kỳ nguy hiểm nào cho chúng và mọi người, không cần quan tâm là chúng dùng muỗng đánh trứng, hay việc nêm mếm không được như ý? Nhiệt tình và cam kết hoàn thành là yếu tố đầu tiên, tiếp theo là kĩ năng và quan trọng nhất là mức độ bày tỏ sự hứng thú trong việc nấu ăn.

5-loi-thuong-mac-phai-cua-nguoi-lon-khien-bon-tre-khong-thich-vao-bep

2. Khiến cho mọi việc trở nên dễ dàng. Thông thường người lớn thường sợ không cho bọn trẻ vào bếp là vì khá nguy hiểm khi chúng cầm dáo kéo bén nhọn, bếp nóng và làm món ăn chưa chín. Nhưng không vì thế mà quá khắc khe hay cầu toàn hết, điều này sẽ khiến bọn trẻ bị căng thẳng, điều này cũng đồng nghĩa với việc nấu ăn sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán với bọn trẻ và chúng không được phát triển các kỹ năng để nấu ăn một cách độc lập, và chẳng giúp chúng ta trong việc bếp núc được.

Điều nên làm: Thách thức bọn trẻ với những công thức nấu nướng mới và cài tiến, dạy cho chúng cách sử dụng an toàn ngay trong lần đầu tiên, đảm bảo cho chúng nắm vững kỹ thuật và sau đó cho phép chúng thử nó một mình – ngay cả khi việc đó làm cho bạn hoặc chúng lo lắng. Trong lời nói của bạn và trong tâm trí của bạn, hãy tập trung vào các điểm tích cực, như việc thay vì sợ hãi thì hãy để chúng học nấu ăn một cách độc lập.

Hãy để bọn trẻ thực hành việc cắt những quả dâu tây và sau đó là những quả nho với một con dao nhỏ, và tiếp đó là thực hành cắt lát mỏng hơn, và cho phép sử dụng 1 con dao bén hơn. Dĩ nhiên, khi trẻ đang cầm dao sắc và dùng bếp nóng, điều quan trọng là bạn phải giám sát kỹ ngay từ đầu, cho đến khi khi chúng hoàn toàn tập trung vào công việc đang diễn ra và không bị phân tâm. Và khi chúng đang làm việc với trứng sống hoặc thịt, phải dặn bọn trẻ biết giữ vệ sinh nhà bếp.

Các bậc cha mẹ nên quan tâm đến điều này, – rằng có nhiều mối nguy hiểm lâu dài đối với sức khỏe của chúng nếu trẻ không được học cách sử dụng dao, làm việc trong bếp nóng và tự nấu thức ăn nếu không cuộc sống sau này của bọn trẻ sẽ bị phụ thuộc vàocác loại thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe cũng như ăn uống ngoài tiệm.

5-loi-thuong-mac-phai-cua-nguoi-lon-khien-bon-tre-khong-thich-vao-bep

3.Nói quá nhiều. Vì sự tiến bộ kỹ năng của con bạn, đó là một điều thật khó cho chúng ta khi để chúng tự suy nghĩ ra và không phải là thông tin do cha mẹ nói ra sẵn khi chúng không yêu cầu, điều này có thể gây hại cho sự tự tin và tinh thần học tập và thử nghiệm của chúng.

Thay vào đó các phụ huynh nên học cách giữ im lặng trừ khi bọn trẻ yêu cầu giúp đỡ. Miễn là chúng không gặp nguy hiểm, hãy luyện tập không nói gì khi con bạn nấu ăn trừ khi bọn trẻ yêu cầu sự giúp đỡ, và khi chúng thực hành, không cần phải giải thích quá mức. Hãy giữ mọi thứ thật đơn giản và gọn gàng.

5-loi-thuong-mac-phai-cua-nguoi-lon-khien-bon-tre-khong-thich-vao-bep

4. Gây căng thẳng. Nếu chúng ta tỏ ra căng thẳng, tức giận hoặc sợ hãi khi trẻ bước vào nhà bếp, chúng ta đã vô tình đuổi chúng ra. Trong những tình huống đó, thật khó để không từ chối, bởi vì chúng ta biết rằng trẻ sẽ chỉ thêm căng thẳng và tạo ra nhiều lộn xộn. Nhưng điều quan trọng là hãy hít một hơi thật sâu và cố làm cho bọn trẻ cảm thấy thích trong khi chúng vẫn muốn ở đó với chúng ta. Trước đó, có thể bọn trẻ thực sự có thể chuẩn bị một phần salad hoặc trộn gia vị và sẵn sàng mọi thứ làm cho công việc của chúng ta dễ dàng hơn.

Điều nên làm: Hãy chào đón bọn trẻ. Hỏi con cái của bạn nếu họ muốn nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi vị, và hỏi ý kiến của bọn trẻ về cách điều chỉnh món ăn (đưa ra lựa chọn). Để chúng đưa ra ý tưởng và đưa ra suy nghĩ của mình, cách này sẽ giúp cho bọn trẻ cảm thấy rằng chúng quan trọng và ý kiến của chúng có giá trị.

Hơn nữa, thiết kế nhà bếp theo không gian mở sẽ giúp mọi người cảm thấy được hoan nghênh, cho dù thời khác đó có nấu ăn hay không – đó là điều cần lưu ý nếu bạn đang có ý định tu sửa nhà bếp và muốn làm cho nó thêm hấp dẫn cho con bạn.

5-loi-thuong-mac-phai-cua-nguoi-lon-khien-bon-tre-khong-thich-vao-bep

5-loi-thuong-mac-phai-cua-nguoi-lon-khien-bon-tre-khong-thich-vao-bep

5. Hãy là 1 người hài hước. Đôi khi chúng ta tập trung quá nhiều vào sự sạch sẽ thì niềm vui của sự sáng tạo lại bị mất đi. Nếu bạn đau đầu khi trẻ làm rối và cứ phải đi theo xung quanh chúng với một miếng bọt biển để lau chùi, bạn có thể cần phải lùi lại và để chúng nên có được một chút lộn xộn.

Điều nên làm: Hãy cứ để chúng làm lộn xộn đi – sau đó yêu cầu bọn trẻ giúp chúng ta dọn dẹp khi chúng đã hoàn thành. Hoặc thực hiện một quy tắc rằng bất cứ ai nấu ăn sẽ được miễn dọn dẹp. Với trẻ em nhỏ, đôi khi hiệu quả khi đặt một cái ghế trong bếp và hạn chế sự lộn xộn của chúng ở khu vực bồn rửa chén nhà bếp, vì đây là nơi mà chúng có thể tạo ra các hỗn hợp gia vị và các loại pha chế tùy thích.

5-loi-thuong-mac-phai-cua-nguoi-lon-khien-bon-tre-khong-thich-vao-bep

Nếu bạn thực sự muốn cho con mình yêu thích nấu nướng, hãy đề nghị tất cả các thành viên trong gia đình giúp sức khi nấu ăn, bao gồm cả bọn trẻ, hãy để cho chúng có thói quen thực hiện một bữa ăn cho gia đình mỗi tuần một lần. Bạn hãy thử nhé!

Nguồn: NGP lượt dịch từ internet

0913393965
Back To Top
Tìm kiếm