skip to Main Content
Menu

11 CÁCH TRANG TRÍ ĐỂ CÓ KỆ SÁCH ĐẸP

Những kệ sách được trang trí đẹp mắt có thể là một trong những cách tốt nhất để bộc lộ các giá trị cá nhân, những kỉ niệm cũng phong cách cá nhân của chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều những phong cách cá nhân có thể tạo cảm giác “rối” mắt. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến bạn tham khảo 11 thủ thuật làm thế nào để trang trí một kệ sách đẹp và phong cách nhất:

Thay đổi sắp xếp luân phiên

trang trí kệ sách

Một trong những cách dễ nhất có thể giúp kệ sách tăng thêm sự thú vị là đặt luân phiên những cuốn sách tạo ra những chồng sách nhỏ hơn thay vì dựng đứng chúng trên kệ sách. Phân chia thành lớp từ hai đến năm quyển vào giá sách hoặc ít sách hơn nếu bạn muốn.

Đầu tiên hãy xếp những quyển sách kích thước lớn lên giá sau đó thêm sách kích thước nhỏ hơn lên trên để trọng lượng hình ảnh được phân bố đều, không cần quá tỉ mỉ trong việc chỉnh chu mọi thứ, hãy sắp xếp tự nhiên nhất có thể.

Thay đổi cách bố trí

Để tạo sự mới mẻ, bước tiếp theo bạn cần làm là thêm một số những vật dụng khác lên giá sách. Bất cứ thứ gì đều có thể được bố trí, nhưng hãy chọn những thứ hấp dẫn nhất nhé. Như trong thiết kế này, những chiếc hộp, lọ hay khung hình đóng vai trò tạo kích thích cho thị giác, vừa là vật chứa đồ hữu dụng và cũng vừa là đồ chặn sách lí tưởng.

Trong một gian bếp, bạn có thể làm mới không gian bằng cách sắp xếp các quyền sách nấu ăn kết hợp với các vật dụng như chén bát dĩa hoặc các vật dụng bằng thủy tinh trang trí. Lưu ý đừng đặt những quyển sách dựa vào những vật dụng trang trí này nếu bạn thường xuyên lấy chúng ra, vì điều này có thể làm rơi đổ đồ vật hoặc những quyển sách của bạn.

>>> Xem thêm: Các mẫu tủ kệ bếp gỗ tự nhiên đẹp giá rẻ

Sắp xếp theo những cách khác nhau

trang trí kệ sách đẹp

Ngoài cách bố trí vật dụng theo kiểu thẳng đứng vuông góc hay nghiêng về một bên, chúng ta vẫn có thể tạo sự chú ý bằng cách xoay mặt trước của chúng hướng ra ngoài. Cụ thể là những khung ảnh và tranh nghệ thuật ở thiết kế bên dưới. Bạn có thể trang trí những khung ảnh nhỏ phía trên một cuốn sách hay dành cho nó cả một dãy kệ riêng biệt trên kệ sách của mình.

Bạn cũng có thể tạo ra hiệu ứng này bằng cách nghiêng những cuốn sách tạo sự thu hút của mình vào kệ sách để bìa những quyển sách hướng ra ngoài. Mép trên của kệ sách sẽ giữ sách cố định; hoặc nếu bạn không muốn chúng trượt ra ngoài hãy thêm một vài đinh ghim nhỏ phía trước quyển sách nhé.

Điều chỉnh cao – thấp kệ sách

Để tạo sự đa dạng ngay trên những kệ sách, ta hãy thử trang trí với những kệ sách có chiều cao khác nhau. Điều này rất dễ thực hiện nếu đó là một kệ sách có các ngăn dịch chuyển lên xuống được. Những ngăn giữa hãy đặt những đồ dùng đặt trưng cỡ lớn để tạo điểm nhấn và thu hút thị giác.

Lặp lại và phân bố hợp lý

trang trí kệ sách đẹp

Nếu bạn trang trí nhiều món đồ lên trên kệ sách thì bạn cũng phải cố gắng lặp lại vài nhóm tương tự như vậy. Chú ý cách thiết kế ở đây, một vài ngăn kệ bố trí sách là chủ yếu, trong khi một vài ngăn khác lại đặt vào đó nhiều bình và lọ. Những yếu tố khác nhau này, kể cả khác nhau về màu sắc, đều được lặp lại ở những vị trí khác nhau vì thế không tạo sự lạc lõng và mất cân đối.

Tạo thêm những không gian trống

Thực tế bạn có rất nhiều kệ chứa sách nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải sắp xếp đầy hết tất cả. Những kệ xếp ít đồ hay thậm chí là được để trống sẽ đem đến cái nhìn thoải mái, thông thoáng và cảm giác đặc biệt.
Đây có thể là cách hữu ích giúp bạn nếu bạn có những kệ sách cao khó với tới hay không sử dụng nhiều. Bạn có thể để trống hoàn toàn, kết hợp một số không gian trống bên dưới nữa càng tốt. Cái nhìn tổng thể tạo cảm giác gọn gàng và mát mẻ, bạn sẽ không bị cản trở khi dùng thang để lấy xuống một quyển sách bạn cần. Kết hợp thêm họa tiết tường (chạy ron, nẹp chỉ nổi…) hay thêm màu sắc cho mặt trong của tủ, chẳng hạn như màu be trong thiết kế này, hay giấy dán tường có hoa văn sẽ giúp cho cách bài trí này thêm mạnh mẽ.

Tạo những ô vuông

cách trang trí kệ sách

Việc phân bố những nhóm vật dụng và tạo ra những không gian trống một cách có thứ tự có thể phát họa ra những góc vuông giống như những những chiếc hộp, dù cho những chiếc hộp đó có thực sự tồn tại hay không.
Trong không gian được nhìn thấy ở đây, những chiếc kệ phía bên phải tạo ra những ô vuông. Kệ phía trên không ngăn chia thành những ô vuông nhưng những vật dụng được xếp trên nó vẫn có những khoảng trống như thể giữa chúng có những vách ngăn. Giãn cách không gian theo cách này tạo ý thức về sự nhịp nhàng và cấu trúc ngay cả đối với những kệ sách không cần vách ngăn.

Những kệ sách nhỏ hơn cũng được thiết kế theo ý tưởng này. Có vẻ như 8 kệ sách được chia thành 16 không gian vuông nhỏ. Dễ dàng nhìn thấy góc dưới bên phải, một chiếc đĩa rộng cùng một bình hoa nhỏ đã phá vỡ quy luật này, nhưng đôi khi chính sụ khác biệt đó lại tạo hứng thú nhất. Trước tiên hãy bố trí những vật dụng lên những kệ trên một cách trật tự và sau đó là bố trí theo cách của bạn.

Treo hoặc để vật dụng trước tủ sách

Bằng việc đặt một vài vật dụng ra bên ngoài kệ, bạn đã biến chúng thành điểm nhấn và làm cho tổng thể trông bớt cứng nhắc hơn. Nếu bạn nhìn lại một lần nữa, bạn có thể chú ý rằng phía dưới chân nến về phía tay trái, những cuốn sách được xếp rộng ra dài hơn so với những kệ phía trên, tạo nên một hiệu ứng hấp dẫn.

Sơn lại phần mặt trong của kệ sách

trang tri ke sach

Để tạo thêm tính nghệ thuật cho những gian sách nhà bạn thậm chí không cần đến những bộ sưu tập nổi tiếng mà chỉ cần sơn màu toàn bộ phần bên trong kệ sách để nó biến thành một bức tường đặc trưng chưa từng có. Một màu xám trung tính hơi tối là một sự lựa tuyệt vời phù hợp với bất kì loại vật dụng nào mà bạn muốn trang trí lên kệ sách và đặc biệt điều này sẽ giúp cho những bức ảnh được đóng khung trắng nổi bật hoàn hảo.
Hoặc bạn cũng có thể sơn mặt sau của những ô trên kệ sách bằng nhiều màu sắc thú vị khác nhau. Có thể sơn màu cho tất cả hoặc cho một vài ô điển hình và với những ô như vậy ta chỉ đặt lên đó rất ít vật dụng nhằm làm nổi bật màu thôi nhé.

Trang trí mặt trong kệ sách với giấy dán tường

Một cách tạo thêm hấp dẫn cho kệ sách là dùng giấy dán tường trang trí cho phần mặt trong của nó. Điều này đơn giản với bạn khi những kệ sách có thể dễ dàng tháo lắp vách ngăn, nếu không thì phải cắt giấy theo những ô chữ nhật riêng lẻ sau đó lần lượt trang trí. Dùng giấy dán bình thường, hay đơn giản là sử dụng băng dính 2 mặt cố định các góc một cách tạm thời, khi muốn thay đổi cũng sẽ dễ dàng hơn.

Thử nghiệm với đợt treo tường có gờ nghệ thuật

cach trang tri ke sach

Thay vì phải thiết kế một kệ sách hẳn hoi, bạn có thể xem xét qua việc sử dụng những giá treo hay đợt treo có gờ được đóng vào tường, vừa phù hợp với những căn phòng nhỏ lại vừa cho phép tạo được sự mới mẻ. Bạn có thể đặt những bức tranh dựa vào tường hay những cuốn sách hướng ra ngoài, và thêm những vật dụng thanh mảnh khác như nến, đèn LED và tượng nhỏ.

Trong căn phòng dành cho trẻ, những giá sách có gờ nghệ thuật tạo ra một thư viện ưa nhìn và dễ tiếp cận những quyển sách trẻ yêu thích. Phối hợp với nhiều bản vẽ và hàng thủ công nhằm cá nhân hóa hiệu quả.

Bây giờ bạn đã biết thêm được những nguyên tắc mới giúp tạo phong cách cho gian sách nhà bạn, tin vào khả năng của mình và cảm thấy không gặp rào cản trong bất cứ quy tắc trang trí nào chưa? Kệ sách là không gian cho sự sáng tạo của bạn, không ai yêu cách thiết kế của bạn bằng bạn cả. Trước hết, hãy đặt vào và lấy ra một vài vật dụng phù hợp, xem xét kết quả sau một, hai ngày sau đó. Và một phong cách hoàn hảo của riêng bạn đã xuất hiện.

0913393965
Back To Top
Tìm kiếm